Hướng dẫn sử dụng pin laptop để giúp pin bền bỉ hơn

sử dụng pin laptop
4 phút, 57 giây để đọc.

Pin là một thành phần quan trọng nhất để mang đến sự tiện dụng của Laptop. Nó giúp cho chủ nhân có thể sử dụng laptop ở bất kỳ nơi nào và mang lại sự tiện dụng cho người sử dụng. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ xả pin laptop chưa? Bạn có thường xuyên để laptop của mình hết pin không? Bạn có bao giờ cắm sạc laptop cả ngày mà không sử dụng không? Nếu có thì thành thật chia buồn cùng bạn, bởi bạn đang dần làm giảm tuổi thọ của pin laptop rồi đấy.

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, hướng dẫn sử dụng pin laptop sau đây sẽ giúp bạn tăng tuổi thọ của pin. Hãy áp dụng một cách thường xuyên và đúng quy tắc, chỉ có điều này mới giúp laptop của bạn được bền bỉ và lâu dài. Hãy cố gắng áp dụng nhé.

Tháo pin khi sử dụng laptop?

Đây là 1 quan điểm có khá nhiều tranh cãi vì nó ưu điểm cũng nhiều mà nhược điểm cũng không kém. Ưu điểm của việc tháo pin là không chai, đạt được mục tiêu của chúng ta.

Nhược điểm: nếu đang sử dụng máy tính mà nguồn điện bị ngắt hoặc không ổn định sẽ làm máy tính tắt đột ngột. Mất dữ liệu đang dùng mà chưa kịp lưu; phần cứng bị tắt đột ngột cũng bị ảnh hưởng lớn tới tuổi thọ sử dụng. Nếu máy tính đang trong quá trình cài đặt hệ điều hành quan trọng thì có thể gây lỗi hệ điều hành. Thực ra cách này làm laptop giống máy tính bàn, nếu điện bị tắt thì máy tính bàn cũng bị giống như thế này.

Tháo pin laptop

Vì thế, nếu bạn thường xuyên sử dụng máy tính trên 6 tiếng 1 ngày và có nguồn điện sử dụng ổn định thì bạn nên dùng cách này. Và khi làm việc với dữ liệu thì thường xuyên lưu lại khi đang thao tác. Nếu cài đặt quan trọng thì bạn nên cắm pin vào sử dụng trong giai đoạn này. Lưu ý: Nếu bạn dùng cách này trong thời gian dài thì nên lấy pin ra dùng cạn tới 5% sau đó sạc đầy (không dùng máy tính khi sạc). Điều này để đảm bảo pin không bị chai hoặc giảm tuổi thọ vì lâu ngày không được sử dụng.

Pin đầy mà vừa dùng vừa cắm sạc thì sao?

Laptop hiện nay có cơ chế đặc biệt. Nếu pin đầy mà cắm sạc thì sẽ tự động ngắt sử dụng pin. Thay vào đó laptop sẽ sử dụng điện của nguồn sạc. Do đó dùng pin lâu dài không sợ bị chai. Tuy nhiên, nếu pin không đầy mà bạn vừa cắm sạc và vừa sử dụng laptop thì pin máy tính sẽ vừa được sạc điện vào và vừa được sử dụng, khi này pin rất nhanh bị chai.

Do đó, khi laptop đầy pin thì bạn có thể vừa cắm sạc vừa sử dụng thoải mái. Khi laptop chưa đầy pin thì bạn không nên vừa cắm sạc vừa sử dụng. Khi đó bạn nên sạc cho đầy rồi mới vừa cắm sạc vừa sử dụng. Nếu cần dùng gấp trong thời gian ngắn thì chỉ dùng “chay” mà không cần sạc. Sau khi dùng xong thì cắm sạc lại.

Cách cắm sạc laptop đúng cách

Khi cắm sạc pin cho laptop lời khuyên dành cho bạn đó là nên cắm đầu nguồn vào ổ điện trước, cắm đầu sạc vào máy sau.

Sử dụng pin laptop đúng cách ngay từ bộ sạc

Hiện nay không có bất cứ loại sạc nào được coi là chuẩn cho tất cả các loại laptop cả. Mỗi loại laptop sẽ được thiết kế một loại sạc riêng phù hợp với máy. Vì thế trong quá trình sử dụng laptop bạn không được xem nhẹ điều này mà dùng sạc theo kiểu dùng chéo cho nhau. Việc làm này sẽ khiến cho laptop của bạn bị hư hại nặng thậm trí xảy ra cháy nổ. Nếu như sạc laptop bạn cắm có nguồn điện vào không phù hợp với laptop của mình. Tốt nhất bạn nên đến những trung tâm của hãng để mua sạc đúng với máy.

Điều chỉnh pin

Cách sử dụng pin laptop đúng cách nhất là bạn hãy chịu khó điều chỉnh pin khoảng 2 tháng 1 lần bằng cách dùng cho đến khi máy còn 5-7%, sau đó khởi động lại máy và vào chế độ Bios (Nhấn F2 khi máy bắt đầu khởi động) sau đó để pin cạn cho đến lúc máy tắt hẳn và sạc đầy lại.

Vệ sinh máy tính

Dùng cọ mềm để quét sạch bụi bàn phím. Cũng như dụng cụ thổi hơi để thổi sạch bụi ra khỏi các kẽ bàn phím. Lời khuyên là bạn nên vệ sinh lại Laptop sau mỗi 1 năm sử dụng. Để kiểm tra lại keo tản nhiệt cũng như làm sạch bụi ở các khe quạt. Chu kỳ 1 năm này có thể ngắn hơn nếu bạn thường xuyên sử dụng Laptop trong điều kiện bụi bẩn.

Giữ pin luôn mát

Trong quá trình sử dụng Laptop, nhiều người hay mang Laptop lên giường ngồi dựa. Sau đó có thể kê lên gối, chăn, đệm, điều này ngoài việc làm cho máy tính khó thoát nhiệt ở Chip. Khiến cho máy tính bị nóng, trong đó có Pin. Điều này làm cho Pin nhanh hao hơn, lâu dần thậm chí gây hỏng Pin.

Không được để pin bị hết thường xuyên

Trong quá trình sử dụng, nhiều người không để ý đến lượng Pin, cứ để Pin sụt, sau đó mới cắm điện. Nếu cứ để tình trạng này kéo dài dãn đến hỏng Pin. Tốt nhất cứ thấy Pin còn khoảng 10%-20% thì nên cắm sạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.