TeamGroup T-Force Dark Z DDR4-3600MHz – Dải RAM hiện đại vừa túi tiền

TeamGroup T-Force Dark Z DDR4-3600MHz
5 phút, 41 giây để đọc.

Để có thể lựa chọn một dải RAM thế hệ mới, vừa phù hợp túi tiền lại vừa có thể mang lại hiệu năng và tốc độ cao cho PC của bạn. Thì TeamGroup T-Force Dark Z DDR4-3600MHz chính là sự lựa chọn vô cùng phù hợp. Đương nhiên đây chính là sự lựa chọn ổn định nhất dành cho những ai mong muốn cải thiện tốc độ cho PC game của mình. Nói cách khác chúng chính là một trong số dải RAM mới có mức độ hỗ trợ cực cao dành cho chủ nhân.

Với những chiếc máy tính mới nhất trên thị trường hiện nay đều đang cố gắng sử dụng loại RAM này. TeamGroup T-Force Dark Z DDR4-3600MHz được coi là một sự lựa chọn vô cùng hợp lý cho những chiếc máy PC tầm trung. Ngoài ra chúng vẫn có thể chạy ổn định với những chiếc máy cao cấp hơn. Tuy nhiên về hiệu năng và tốc độ hiện tại vẫn chưa thể nói đây là một loại RAM cao cấp có mức giá hữu nghị dành cho khách hàng.

Dải RAM có xung nhịp mặc định cao

TeamGroup T-Force Dark Z DDR4-3600MHz đem lại cho các nền tảng máy tính mới. Một dải RAM có xung nhịp mặc định cao và khả năng ép xung tốt.

Những máy tính Intel thế hệ 11 cũng như AMD 5000 Series đều đã hỗ trợ mức xung cơ bản 3200MHz. Những cặp RAM chất lượng có mức xung nhịp trên luôn có khả năng ép xung lên 3600MHz. Thậm chí là cao hơn để cải thiện hiệu năng của hệ thống. Tuy nhiên, sử dụng loạt RAM có mức xung nhịp mặc định 3600MHz. Chúng sẽ có hiệu quả cao hơn, và cũng đạt tỉ lệ giá thành/hiệu năng tốt nhất. TeamGroup T-Force Dark Z không có đèn RGB trên tản nhiệt như các dòng RAM phổ biến hiện nay. Nhưng vẫn là một sản phẩm có thiết kế đẹp, chất lượng cao.

Dải RAM có xung nhịp mặc định cao

Thông số kỹ thuật của TeamGroup T-Force Dark Z (32GB – 4x8GB) khá cơ bản: mức xung nhịp 3600MHz với CL18-22-22-42 và hiệu điện thế 1,35V. Quá trình thử nghiệm cho thấy sản phẩm có hiệu năng cao. Chúng hoạt động ổn định ở thông số nhà sản xuất cung cấp.

Áp dụng thiết kế đơn giản

Về thiết kế, TeamGroup T-Force Dark Z khá đơn giản. Với khung tản nhiệt có hình đôi cánh tung bay. RAM có nhiều màu sắc, bao gồm Đỏ, Đen và Xám. So với thiết kế tản nhiệt của người tiền nhiệm; TeamGroup đã có sự thay đổi đáng kể trong phiên bản này. Chúng có phần đẹp và thanh thoát hơn. Sản phẩm nhìn giống một bộ giáp hiệp sĩ. Các chip nhớ được sử dụng trên TeamGroup T-Force Dark Z là Hynix CJR, có chất lượng tốt cho các nhu cầu ép xung từ cơ bản đến nâng cao.

Điểm qua hệ thống thử nghiệm

  • Vi xử lý: Intel Core i9-11900K
  • Bo mạch chủ: Asus Z590 Maximus Hero XIII
  • Card đồ họa: Gigabyte GeForce RTX 3070 Eagle OC
  • Tản nhiệt: Corsair H150i Pro XT RGB
  • Nguồn: Corsair RM850 850W
  • Ổ cứng: WD SN850 1TB

Màu đỏ của bộ 4 cây RAM được thử nghiệm nổi bật trong hệ thống, dù không được tích hợp đèn RGB. Nếu là game thủ có xu hướng tối giản; TeamGroup T-Force Dark Z sẽ là một lựa chọn phù hợp. Phần thử nghiệm của TeamGroup T-Force Dark Z được thực hiện với 4 thanh RAM cùng lúc. Xuyên suốt quá trình, không có vấn đề gì xảy ra, cả về độ ổn định lẫn nhiệt độ.

AIDA64

AIDA64

AIDA64 cho thấy tốc độ của TeamGroup T-Force Dark Z nhỉnh hơn một chút so với các bộ RAM 3600MHz CL18 khác hiện có trên thị trường. Cụ thể, sản phẩm đạt tốc độ sao chép là 45145 MB/giây, tốc độ đọc 50120 MB/giây, tốc độ ghi 51540 MB/giây và độ trễ 43,7 ns.

SuperPi

Đáng ngạc nhiên là trong phần thử nghiệm SuperPi 32M, bộ RAM đạt kết quả 415,7 giây, cho thấy hiệu năng hơi thấp hơn một chút so với các sản phẩm trung cấp khác, kể cả đối với những RAM có tốc độ 3200MHz.

wPrime 1024M

Đến phần wPrime 1024M, kết quả lại ổn định như trước. Trong đó TeamGroup T-Force Dark Z còn có hiệu năng ngang ngửa hoặc nhỉnh hơn những sản phẩm có mức xung 4000MHz. Cụ thể, bài thử nghiệm wPrime 1024M được thực hiện trong 82,1 giây.

Thử nghiệm các tựa game

Ở phần trải nghiệm game, TeamGroup T-Force Dark Z cho ra kết quả ở mức trung bình, nhỉnh hơn các sản phẩm tương đương ở một số game và không có sự khác biệt nào ở một vài tựa game không được tối ưu cho RAM.

Kết quả thử nghiệm game (FPS – tốc độ khung hình/giây) cho thấy khá ổn.

  • Far Cry 5: 160 FPS
  • Shadow Of the Tomb Raider: 185 FPS
  • Battlefield V: 152FPS
  • Metro: Exodus: 127 FPS

wPrime 1024M

Ép xung

Intel thế hệ 11 đem lại khả năng ép xung tốt không chỉ ở vi xử lý mà còn ở RAM. Với một bộ RAM 4 thanh, thuộc phân khúc phổ thông (CL18) như TeamGroup T-Force Dark Z, hệ thống không gặp phải vấn đề gì trong việc ép xung tự động thông qua XMP lên 3900MHz. Ở mức xung này, 4 thanh RAM vẫn có mức hiệu điện thế là 1,35V, hoàn toàn mát mẻ. Các thông số còn lại của RAM là CL16-19-20-32.

Khi tinh chỉnh bằng tay, game thủ có thể đạt được tốc độ 4266MHz với các thông số CL18-22-22-42. Mức xung nhịp này được giữ ổn định trong điều kiện hệ thống hoạt động liên tục 24/7. Việc nâng lên mức xung nhịp 4266MHz cũng giúp tăng tốc độ đọc, ghi, sao chép và độ trễ của RAM lên khoảng 3% so với mặc định. Đó là những kết quả khá tốt so với một bộ sản phẩm thuộc phân khúc phổ thông.

RAM mới có thể mang lại kết quả tốt

TeamGroup T-Force Dark Z hoạt động tốt xuyên suốt các bài thử nghiệm, là sự kết hợp tốt với các vi xử lý thuộc dòng K (dành cho ép xung) của Intel thế hệ 11. Nhà sản xuất cho thấy mặc dù có mức giá mềm, RAM của hãng vẫn có thiết kế đẹp, màu sắc sáng sủa và có thể ép xung lên các mức cao hơn dễ dàng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.