Thủ thuật giải phóng bộ nhớ RAM giúp máy tính chạy nhanh hơn

Thủ thuật giải phóng bộ nhớ RAM giúp máy tính chạy nhanh hơn
6 phút, 25 giây để đọc.

Máy tính của bạn sử dụng nhanh hay chậm, mở ứng dụng hay game nặng mà không bị đơ phụ thuộc vào vi xử lý CPU và bộ nhớ trong RAM. Nếu máy tính có bộ nhớ RAM lớn và nhanh sẽ giúp tăng tốc độ xử lý của máy tính và ngược lại, bộ nhớ RAM đầy sẽ khiến máy tính chạy chậm và đơ. Do đó, việc giải phóng RAM là cần thiết, nó sẽ giúp người dùng khắc phục tình trạng máy chạy chậm, tăng tốc độ máy tính, có thể chạy nhiều chương trình cùng lúc. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số thủ thuật giải phóng bộ nhớ RAM giúp máy tính chạy nhanh và mượt hơn.

RAM là một trong những thành phần quan trọng trong máy tính, iPhone giúp xử lý, lưu trữ và thực hiện các thao tác trên dữ liệu. Bộ nhớ RAM có thể bị đầy và điều này khiến cho máy tính, IPhone gặp sự cố khi sử dụng như chạy chậm, giật lag, …

Thủ thuật kiểm soát những chương trình khi khởi động

Gỡ bỏ chương trình chạy cùng Windows. Lưu ý, cách làm tương tự với các phiên bản hệ điều hành Windows.

Bước 1: Truy cập Start > All programs để gỡ bỏ bất kỳ phần mềm nào không sử dụng.

Bước 2: Với Windows 10 nhập lệnh MSCONFIG để tìm kiếm, còn từ Windows 7 trở xuống bạn có thể tìm kiếm MSCONFIG.EXE trong hộp thoại Run hoặc Search. Nhấp vào thẻ Startup để xem phần mềm nào được cấu hình khởi động cùng Windows. Windows 7 trở xuống, các phần mềm sẽ xuất hiện ngay trong bảng Startup. Còn Windows 10, bạn nhấn vào phần Open Task Manager để kiểm tra.

Bước 3: Tại đây, bạn có thể kiểm soát những phần mềm nào không cần thiết, hoặc thiết lập để không chạy cùng Windows khi khởi động bằng cách nhấn vào từng chương trình chọn Disabled.

Thủ thuật vô hiệu hóa số dịch vụ Windows không mong muốn để giải phóng RAM

Một số dịch vụ Windows không cần thiết cũng là nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy chậm, chẳng hạn như Windows Defender. Nó chiến khoảng 20MB thậm chí nhiều hơn nếu như bạn chạy nền. Nếu đã có công cụ diệt virus cho máy tính nên tắt Defender để tăng tốc máy tính. Đây là cách vô hiệu hóa Windows Defender cho các phiên bản Windows. Nếu quyết định vô hiệu hóa các dịch vụ khác, chúng ta cũng có thể thiết lập ngay trên máy tính.

Thủ thuật vô hiệu hóa số dịch vụ Windows không mong muốn để giải phóng RAM

  • Bước 1: Trong Start nhập services.msc để khởi chạy. Bạn sẽ thấy bảng danh sách các dịch vụ đang chạy trong Windows.
  • Bước 2: Để tắt hoàn toàn dịch vụ, kích chuột phải vào một ứng dụng và chọn Properties.
  • Bước 3: Xuất hiện bảng sau, tại phần Startup type. Nhấn vào mũi tên và chọn Disabled rồi nhấn OK để hoàn thành. Cách này sẽ vô hiệu hóa chương trình ngay cả khi bạn có khởi động lại máy tính. Nếu muốn vô hiệu hóa tạm thời, khi khởi động lại máy tính dịch vụ sẽ tự động khởi chạy, kích chuột trái vào dịch vụ và nhấn vào hình vuông trên màn hình để dừng chạy.

Giảm thiểu các ứng dụng trên máy, giải phóng RAM

Nếu bạn đang chạy một ứng dụng, chắc hẳn nó sẽ tiêu thụ RAM. Nhưng có một cách để giảm bớt điều đó: giảm thiểu nó. Nếu ứng dụng không thực hiện bất kỳ việc gì (ví dụ một trình duyệt với một vài tab mở). Khi nó được giảm thiểu, Windows sẽ nhận lại phần bộ nhớ dành cho nó để cung cấp cho ứng dụng khác. Vì vậy, tốt nhất nên giảm thiểu các chương trình không hoạt động hơn là để mặc những cửa sổ của nó trên màn hình desktop của bạn. Nhờ đó giải phóng bộ nhớ RAM cho những công việc cần thiết hơn.

Khởi động lại máy tính của bạn

Khởi động lại máy tính của bạn

Đây là một mẹo rất quen thuộc, đơn giản nhưng lại đặc biệt hữu dụng bởi một số lý do sau: Khi bạn khởi động lại máy tính, bộ nhớ RAM trên thiết bị cũng sẽ tự động được làm sạch. Cũng như tất cả các chương trình đang chạy cũng sẽ được thiết lập lại. Qua đó, giúp dọn sạch các quy trình đang chạy trong nền có thể là thủ phạm tiêu tốn RAM của hệ thống. Tốt nhất là bạn nên khởi động lại máy tính của mình thường xuyên. Để giữ cho hệ thống khỏi bị sa lầy vào các ứng dụng vô ích thường xuyên chạy trong nền.

Quét các phần mềm độc hại trên hệ thống

Việc kiểm soát các phần mềm độc hại trên hệ thống cũng là một cách giải phóng RAM hiệu quả. Các phần mềm độc hại ăn cắp tài nguyên rõ ràng sẽ hút cạn lượng RAM có sẵn của bạn. Do đó, việc sử dụng các chương trình diệt virus theo một kế hoạch khoa học, cụ thể cũng là một điều mà bạn nên làm.

Thủ thuật giải phóng bộ nhớ RAM bằng cách cài đặt bổ sung thêm RAM

Nếu bạn thực sự cảm thấy thiếu RAM hoặc muốn chạy nhiều chương trình hơn trong cùng một lúc. Thì không có cách nào hiệu quả hơn việc bổ sung thêm RAM cho hệ thống của mình. Mặc dù sẽ phải tốn thêm một khoản chi phí đầu tư. Nhưng việc thêm RAM sẽ giúp hiệu suất tổng thể của hệ thống được cải thiện rõ rệt và bền vững hơn rất nhiều.

Nếu bạn đang dùng máy tính để bàn thì việc nâng cấp RAM sẽ không có gì là khó khăn cả. Nhưng đối với laptop thì lại khác, do không gian hạn chế trên một chiếc máy tính xách tay. Việc thay RAM, thêm RAM là không đơn giản. Hoặc thậm chí là không thể đối với một số trường hợp. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo mua đúng loại RAM có thể tương thích được với hệ thống của mình.

Thủ thuật giải phóng bộ nhớ RAM: Kiểm tra mức sử dụng RAM

Kiểm tra mức sử dụng RAM

Windows cung cấp các công cụ để hiển thị mức sử dụng RAM cho người dùng trong hệ điều hành của nó. Đề có thể sử dụng các công cụ đó trên máy tính. Các bạn nên thực hiện theo các bước sau dưới đây:

  • Bước 1: Mở Task Manager bằng cách tìm kiếm nó trong thanh menu Start. Hoặc sử dụng phím tắt Ctrl + Shift + Esc. Kích chuột trái vào More details để mở rộng đến tiện ích đầy đủ nếu bạn cần. Sau đó, trên tab Processes. Bạn tiếp tục click vào mục Memory để sắp xếp mức sử dụng RAM từ nhiều nhất đến tối thiểu nhất.
  • Bước 2: Nếu bạn muốn biết thêm thông tin, hãy chuyển sang tab Performance. Trên phần Memory, bạn sẽ thấy biểu đồ sử dụng RAM theo thời gian. Bạn nhấn chọn vào Open Resource Monitor ở phía dưới và bạn có thể nhận thêm thông tin. Lúc này, màn hình sẽ hiển thị các biểu đồ ở phía dưới. Chúng sẽ cho bạn thấy bạn còn bao nhiêu dung lượng RAM khả dụng. Sắp xếp theo Sort by Commit (KB) trong danh sách để xem phần mềm nào đang “ngốn nhiều” RAM nhất. Sau đó, bạn có thể lựa chọn gỡ các phần mềm này để tránh tốn dung lượng không cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.