Thủ thuật kiểm tra sức khỏe ổ cứng bằng Command Prompt

Thủ thuật kiểm tra sức khỏe ổ cứng bằng Command Prompt
3 phút, 43 giây để đọc.

Command Prompt là một tính năng hỗ trợ rất nhiều trong hệ điều hành Windows, bao gồm cả việc kiểm tra trạng thái của ổ cứng. Các ổ cứng trong máy tính thường là nơi lưu trữ dữ liệu của máy tính. Sử dụng hệ thống Smart và qua đó chúng ta có thể sử dụng Command Prompt để kiểm tra tình trạng ổ cứng của máy tính. Nếu bạn thường sử dụng các phần mềm kiểm tra ổ cứng để nắm bắt tình trạng của ổ cứng thì với Command Prompt – tiện ích có sẵn trên windows giúp bạn có thể nhanh chóng biết được tình trạng ổ cứng của mình. một cách nhanh chóng mà không mất thời gian tải phần mềm để kiểm tra. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các thủ thuật kiểm tra sức khỏe ổ cứng bằng Command Prompt.

Các thông số để đánh giá độ bền của ổ cứng thường dùng hệ thống SMART – hệ thống đánh giá độ bền của ổ cứng để đánh giá, còn để xem độ bền cũng như tình trạng của máy thì có thể xem trên windows.

Thủ thuật kiểm tra sức khỏe ổ cứng bằng Command Prompt

  • Bước 1: Để mở Command Prompt trên Windows bạn click vào Start tại góc trái phía dưới màn hình sau đó chọn All Programs >>Accessories >>Command Prompt.
  • Bước 2: Tại cửa sổ Command Prompt bạn gõ lệnh wmic
  • Bước 3: Bạn gõ tiếp lệnh diskdrive get status >> Enter

Cách kiểm tra SMART bằng command prompt

Cách kiểm tra SMART bằng command prompt

Đây là cách mà bạn có thể kiểm hệ thống SMART một cách nhanh nhất mà bạn không phải cài đặt thêm phần mềm nào hay khi máy tính của bạn không có kết nối internet, bạn có thể sử dụng đến một số câu lệnh trong Windows.

  • Đầu tiên bạn Click nút Start ở góc trái màn hình chọn All Programs ->Accessories ->Command Prompt để thực hiện mở CMD.
  • Trong cửa sổ Command Prompt gõ lần lượt các lệnh CMD sau: “wmic”
  • Tiếp tới bạn gõ lệnh “diskdrive get status”
  • Khi kết thúc màn hình xuất hiện chữ OK là mọi thứ trên ổ cứng của bạn đều bình thường. Nếu khác OK là ổ cứng bạn đang gặp trục trặc.

Với cửa sổ Command Promptbạn có thể dễ dàng kiểm tra tình trạng ổ cứng của mình. Để có cách khắc phục sớm nhất nếu máy tính gặp sự cố. Chỉ là một mẹo nhỏ thôi nhưng hi vọng sẽ giúp ích cho những bạn nào chưa sử dụng tính năng này của windows.

Cách kiểm tra ổ cứng bằng lệnh WMIC trong CMD

WMIC là một giao diện dòng lệnh cho phép bạn thực hiện nhiều tác vụ quản trị. Bao gồm cả kiểm tra tình trạng ổ cứng. Nó sử dụng tính năng SMART (Công nghệ tự giám sát, phân tích và báo cáo) của đĩa cứng. Để xem trạng thái và đưa ra những kết luận đơn giản về tình trạng thực của ổ cứng. Như “OK”, “Pred Fail”, v.v. Nhìn chung, WMIC vẫn là một lệnh cực kỳ cơ bản và cung cấp khá ít thông tin. Nhưng đổi lại nó cho kết quả nhanh chóng và vẫn là một tính năng được tích hợp sẵn của Windows.

Cách kiểm tra ổ cứng bằng lệnh WMIC trong CMD

Để kiểm tra tình trạng ổ cứng bằng WMIC, trước hết. Bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run. Tiếp theo, bạn nhập từ khóa cmd rồi nhấn OK để mở cửa sổ Command Prompt. Tại cửa sổ Command Prompt, bạn gõ lệnh: wmic diskdrive get model,status Kết quả sẽ trả về Pred Fail nếu ổ của bạn sắp hỏng hoặc OK nếu nó cho rằng ổ đang hoạt động tốt.

Bạn sẽ nhìn thấy dưới chữ Status hiển thị thông tin về tình trạng ổ cứng của bạn. Nếu thấy chữ OK thì có nghĩa ổ cứng bạn hoạt động tốt. Còn nếu hiển thị thông báo khác thì có nghĩa là ổ cứng của bạn đã gặp vấn đề. Với cửa sổ Command Promptbạn có thể dễ dàng kiểm tra tình trạng ổ cứng của mình. Để có cách khắc phục sớm nhất nếu máy tính gặp sự cố. Việc kiểm tra tình trạng ổ cứng của bạn Command Prompt. Dẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được sức khỏe ổ cứng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.