Tiền điện tử Bitcoin là gì? Bitcoin được tạo ra như thế nào

Tiền điện từ Bitcoin là gì?
5 phút, 56 giây để đọc.

Đã từng được coi như một loại hình khác của xổ số, Đồng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác giờ đây dường như đã trở thanh tài sản hợp pháp để giao dịch trong danh mục đầu tư tài chính. Có thể so sánh cuộc cách mạng kỹ thuật số này với các thời kì phát triển chóng mặt cuả vàng của thế kỷ 19, với các giá trị tăng chóng mặt khi mối quan tâm đối với chúng tăng lên trên toàn thế giới. Nhưng tiền điện tử là gì và làm thế nào bạn có thể tham gia vào sự phát triển chóng mặt của công nghệ này mà không có kiến thức chuyên môn về Công nghệ thông tin? Bạn phải biết gì về những tài sản kì bí này ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Đồng Bitcoin là gì?

Đồng Bitcoin

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Hay còn gọi là tiền ảo. Bitcoin được phát hành bởi một nhân vật bí ẩn có biệt danh Satoshi Nakamoto vào năm 2009. Đồng tiền ảo này có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào như ngân hàng, quỹ tiền tệ… Bitcoin sở hữu các đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không cần lệ phí. Dễ dàng thực hiện giao dịch qua Internet nên càng ngày, nó càng được nhiều người tin tưởng, chấp nhận.

Bitcoin là một dạng tiền kỹ thuật số, được tạo ra và nắm giữ dưới dạng điện tử. Không giống như các loại tiền tệ vật chất truyền thống, như đô la, euro, Bitcoin không được in ra. Thay vào đó, Bitcoin được sản xuất bởi những người sử dụng máy tính trên khắp thế giới, sử dụng phần mềm để giải quyết các vấn đề toán học. Một sự khác biệt đáng kể khác giữa tiền điện tử và tiền thật là ngân hàng. Mục tiêu nhiệm vụ của Ngân hàng Trung ương là tạo ra sự ổn định tiền tệ. Tuy nhiên, Ngân hàng Bitcoin không tồn tại. Nguyên nhân của việc này là do tự bản thân Bitcoin đã là một ngân hàng.

Cách tìm được Bitcoin

Bitcoin có độ bảo mật cao, xuất hiện và được phân chia hoàn toàn tự động dựa trên các thuật toán và ai cũng có thể sở hữu thông qua việc giải mã các phương trình toán học và đưa ra đáp án, hay còn gọi là “đào”. Dàn máy tính cho phương pháp này phải có cấu hình cực kỳ mạnh với các phần mềm máy tính chuyên cho đào Bitcoin được người sử dụng cài đặt. Sau đó, bạn phải đăng ký tài khoản để tham gia mạng lưới Bitcoin. Sau đó bạn cho phần mềm cấu hình vừa được cài đặt chạy thì quá trình đào Bitcoin sẽ tự động diễn ra.

Việc đào Bitcon được thực hiện bởi các ứng dụng cài đặt trên máy tính nên bất cứ ai cũng có thể tham gia được. Tuy nhiên, Bitcoin thực sự rất phức tạp, nhất là về mặt kỹ thuật cũng như các thuật toán được đề ra nên bạn phải cân nhắc kỹ trước khi tham gia đầu tư đào.

Có tổng bao nhiêu Bitcoin?

Khác với các đồng coin còn lại, bitcoin bị giới hạn về số lượng khai thác. Dù muốn hay không, người ta tổng cộng chỉ có thể đào được 21 triệu bitcoin. Càng về sau, mức độ khai thác bitcoin càng khó hơn. Theo tính toán, Bitcoin sẽ vẫn còn đủ để đào đến năm 2040. Sau thời điểm đó, nó có thể tiếp tục được tạo ra theo hình thức hiện tại hoặc dưới dạng phiên bản mới. Giá trị của tiền ảo Bitcoin dựa trên sự tin tưởng của mọi người vào nó làm công cụ thanh toán. Khi có càng nhiều người chấp nhận, giá trị của Bitcoin càng tăng lên.

Bitcoin được sử dụng ở đâu?

Mua Bitcoin tại Overstock

Hiện tại ở Việt Nam, Bitcoin vẫn chưa được xem là tiền tệ, không được xem như hàng hoá; chưa được pháp luật bảo vệ, bạn chỉ có thể mua, bán tiền ảo này với mục đích đầu tư. Bạn không thể dùng Bitcoin để mua hàng hay thanh toán cho bất kỳ dịch vụ nào ở Việt Nam. Tuy nhiên, người sở hữu Bitcoin có thể mua tên miền, máy chủ bằng đổng tiền ảo này hoặc gửi tiền ảo này cho người thân tại nước ngoài (ví dụ Mỹ).

Bitcoin không được phép thanh toán tại Việt Nam, nhưng được phép dùng Bitcoin để mua hàng tại nước ngoài và gửi về Việt Nam. Có rất nhiều nơi ở nước ngoài chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán như OverStock, Dish, CheapAir, Gyft,…

Bitcoin vận hành như thế nào?

Một người dùng chỉ có thể nhìn thấy lượng Bitcoin trên ví của mình cùng với các kết quả giao dịch. Về phần công nghệ nền tảng, mạng lưới Bitcoin còn chia sẻ một sổ cái công có tên là “blockchain”. Sổ cái này chứa mọi giao dịch đã từng được thực hiện. Sổ cái lưu giữ số này được bỏ trong các “block”. Nếu bất kỳ ai cố thay đổi một chữ hoặc số trong các block giao dịch, nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả các block theo sau. Sao tính công cộng của sổ cái, sai sót hoặc lừa đảo có thể bị phát hiện và khắc phục

Ví của người dùng có thể xác nhận tính hợp lệ của mỗi giao dịch. Tính xác thực mỗi giao dịch được bảo vệ bởi một chữ ký số tương ứng với địa chỉ gửi đi. Nhờ quy trình xác minh và dựa trên nền tảng giao dịch bảo mật, mất vài phút để hoàn tất một giao dịch BTC. Giao thức Bitcoin được thiết kế sao cho mỗi block có thể mất đến 10 phút để đào lên.

Làm sao để mua Bitcoin?

Đào bitcoin

Đồng Bitcoin hiện đang được mua bán ở nhiều sàn giao dịch khác nhau. Nhưng bạn cũng có thể mua trực tiếp từ các nhiều loại thị trường khác nhau. Bạn có thể trả bằng tiền mặt, chuyển khoản tín dụng hoặc ghi nợ. Thậm chí là mua bằng một loại tiền điện tử khác đang được lưu thông. Nhưng trước tiên nhất, bạn cần một ví Bitcoin. Các loại ví chính bao gồm ví trực tuyến và phần mềm ở đĩa cứng của máy tính cá nhân.

Cả hai lựa chọn đều không phải là tuyệt đối an toàn. Ổ cứng vẫn có thể hư và ví trực tuyến vẫn có thể bị tấn công bởi hacker. Hiện cũng có một số ví điện tử trên điện thoại di động được đơn giản hóa. Những ví lạnh mà không bị ảnh hưởng bởi các lỗi kỹ thuật hoặc các cuộc tấn công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.