Tiên lượng khả năng sống sót của con người chính xác 69% nhờ công nghệ AI

trí tuệ nhân tạo
4 phút, 0 giây để đọc.

Trí tuệ nhân tạo (AI) là hệ thống công nghệ máy tính đã và đang phát triển một cách nhanh chóng. Công nghệ AI được ứng dụng vào lĩnh vực y tế một cách rộng rãi. Góp phần cải thiện hiệu quả công việc lâm sàng cũng như trình độ chuyên môn. Tại nhiều nước đang phát triển, sẽ không còn lạ lẫm gì với sự bất bình đẳng về dịch vụ y tế ở thành thị, nông thôn. Sự thiếu hụt về bác sĩ là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Nhờ sự áp dụng các kỹ thuật y tế hỗ trợ máy tính và công nghệ AI giúp cải thiện kết quả chăm sóc sức khỏe ở khu vực nông thôn.

Mới đây một nghiên cứu cho thấy trí tuệ nhân tạo có thể giúp tiên đoán được khả năng tử vong của bệnh nhân vô cùng hiệu quả. Tỷ lệ chính xác lên đến 69%. Tuy rằng robot chưa thể đảm nhiệm được tất cả công việc của y bác sĩ nhưng giờ đây các thiết bị đang trở thành bác sĩ tại nhà. Thiết bị cho phép chẩn đoán được nhiều căn bệnh ác tính như ung thư da, ung thư vú,….

Nâng robot lên tầm cao mới

Các ứng dụng của công nghệ AI y tế cũng bao gồm các robot và thiết bị y tế hỗ trợ. Ví dụ, robot điện thoại có thể tạo điều kiện giao tiếp giữa bệnh nhân với các chuyên gia y tế. Thiết bị đi bộ hỗ trợ có thể giúp điều phối đi, đứng hoặc ngồi. Và robot giống như động vật có thể giao tiếp và xác định bệnh nhân. Robot cũng có thể được sử dụng trong phẫu thuật với tư cách là trợ lý bác sĩ phẫu thuật. Hệ thống phẫu thuật da Vinci là một trong những hệ thống phẫu thuật robot được sử dụng phổ biến nhất.

Gần đây, các nhà khoa học ở Trường Đại học Adelaide đã nâng khả năng của robot lên một tầm cao mới với hệ thống trí tuệ nhân tạo. Các thuật toán đã dự đoán chính xác đến 69% tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân.

robot y tế

Cỗ máy tiên liệu khả năng tử vong

Những cỗ máy đó có thể cho chúng ta biết liệu bạn có sắp chết hay không. Bằng cách phân tích nhiều bản chụp CT của 48 bệnh nhân. Các thuật toán nghiên cứu sâu có thể tiên đoán chính xác đến 69% cơ hội sống thêm 5 năm của người bệnh.

May mắn thay, việc dự đoán trước có thể giúp bác sĩ ngăn chặn những hậu quả xấu có thể xảy ra. Tiến sĩ Luke Oakden-Rayner phát biểu tại Trường Đại học Adelaide rằng,: “Dự đoán chính xác tương lai bệnh nhân là việc làm cần thiết. Bởi vì điều này có thể giúp các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị cho từng người bệnh. Thay vì tập trung vào chẩn đoán các loại bệnh, nhiều hệ thống tự động có thể tiên đoán trước tình trạng bệnh nhân. Bằng cách kết hợp khối lượng dữ liệu lớn với việc phát hiện các mô hình tinh vi.”

Ám chỉ dấu hiệu bệnh tật trong từng cơ quan

Trong nghiên cứu này, hệ thống sẽ tìm kiếm những dấu hiệu như:

  • Bệnh khí thũng
  • Tim to
  • Hiện tượng đông máu

Hệ thống nghiên cứu sâu được đào tạo để phân tích hơn 16.000 đặc điểm trên hình ảnh. Ám chỉ các dấu hiệu bệnh tật trong từng cơ quan. “Máy móc đang ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn với tốc độ nhanh chóng mặt. Mặc dù chúng chỉ là một chiếc máy cần được đào tạo bởi các chuyên gia.” – Oakden-Rayner nói.

robot AI

Mục tiêu của nhóm nghiên cứu là đặt nền móng cho các thuật toán. Nhằm chẩn đoán sức khoẻ tổng thể chứ không chỉ phát hiện một căn bệnh riêng lẻ nào đó. Họ cũng muốn “thúc đẩy việc sử dụng các hình chụp X-quang có độ phân giải cao. Được thu thập hàng ngày để sử dụng làm nguồn dữ liệu chất lượng cao. Góp phần phục vụ cho việc chỉ định đúng thuốc điều trị”. Nói cách khác, họ đang tăng cường sử dụng các ảnh chụp. Để cải thiện kết quả chẩn đoán cho các hệ thống máy móc tương lai.

Ông Oakden-Rayner nói, “Nghiên cứu của chúng tôi đang mở ra con đường mới cho việc áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào phân tích hình ảnh y học. Và có thể đem đến hy vọng cho việc phát hiện sớm các loại bệnh nặng. Đòi hỏi sự can thiệp y khoa chuyên biệt”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.