Dấu hiệu nhận biết và cách kiểm tra tuổi thọ Pin Laptop

tuổi thọ Pin Laptop
5 phút, 12 giây để đọc.

Dù bạn có là người cực kỳ cẩn thận và cầu toàn trong việc sử dụng laptop đi nữa thì đến một lúc nào đó chiếc pin của chiếc laptop của bạn cũng sẽ bị chai mà thôi. Tất nhiên là trừ trường hợp bạn bán nó đi hoặc nó đã hỏng vì một lý do nào khác trước đó. Vậy nếu bạn vẫn đang còn sử dụng chiếc laptop đó thì làm sao để biết được pin laptop bị chai? Và làm sao để biết được tuổi thọ pin laptop của bạn hiện trạng như thế nào?

Có nhiều phần mềm có thể giải quyết được việc này, tuy nhiên ở thời đại 4.0 ngày nay có rất nhiều các phần mềm không rõ nguồn gốc và có thể lén cài mã độc vào máy tính của bạn. Bài viết sau sẽ cho các bạn biết dấu hiệu để nhận biết laptop bị chai pin cũng như cách kiểm tra tuổi thọ pin laptop để biết khi nào cần thay thế bằng một vài câu lệnh đơn giản của Windows nhé.

Dấu hiệu nhận biết pin laptop đang bị chai

Sau một thời gian sử dụng, việc pin laptop bị chai là điều hết sức bình thường, từ các dòng laptop tầm thấp đến cao cấp đều gặp tình trạng này. Một số dấu hiệu nhận biết laptop bạn đang bị chai pin.

Xem cảnh báo trên Windows

Windows thường ít cập nhật tuổi thọ pin cho laptop. Khi bạn sử dụng laptop và máy yếu dần, bạn sẽ biết là laptop của bạn không thể sử dụng được từ nguồn pin đó nữa.

cảnh báo trên Windows

Thực ra, khi pin có hiệu suất thấp, Windows sẽ cảnh báo cho bạn. Lúc này, bạn sẽ thấy hình chữ X màu đỏ xuất hiện tại biểu tượng pin trên khay hệ thống, và khi bạn click vào đó, Windows sẽ thông báo rằng bạn nên thay pin cho laptop. Windows cũng sẽ nói rằng máy tính của bạn có thể sẽ tắt đột ngột vì pin đang gặp sự cố, hay nói cách khác là pin không thể cung cấp đủ năng lượng để laptop có thể hoạt động, trừ phi bạn cắm điện vào cho máy.

Thời lượng sử dụng pin

Thêm một cách giúp bạn nhận biết pin laptop sắp hỏng hay chưa đó chính là kiểm tra bằng thời lượng sử dụng pin. Cụ thể, nếu phát hiện thời lượng sử dụng pin bị rút ngắn lại rõ rệt so với ban đầu thì có nghĩa pin laptop đã bị chai. Thực tế, cách này không được đánh giá cao. Vì thời lượng sử dụng pin còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như các phần mềm; các chương trình chạy ẩn cùng Win; máy có nhiễm virus hay không; phần cứng của máy hoạt động như thế nào,… Tuy nhiên, bạn vẫn nên áp dụng để biết tình trạng pin laptop của mình hiện tại.

Cách kiểm tra tuổi thọ pin laptop chính xác nhất

Hướng dẫn các bạn cách đơn giản và hiệu quả nhất đó chính là sử dụng một vài câu lệnh Command Prompt.

  • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để hiện bảng RUN lên và gõ cmd.

Command Prompt (Admin).

  • Bước 2: Sau khi cửa sổ Command Prompt được mở lên. Bạn nhập vào dòng lệnh “powercfg /batteryreport”. Nhấn Enter và chờ đợi kết quả.
  • Bước 3: Tìm đến file báo cáo bằng đường dẫn mà Command Prompt chỉ ra C:\Users\lenovo\battery-report.html. Bạn có thể mở báo cáo bằng trình duyệt Cốc Cốc hoặc Chrome,…

Giờ bạn sẽ thấy toàn bộ báo cáo tình trạng pin hiện tại trên laptop. Thông tin bạn cần quan tâm nhất đó là mục “DESIGN CAPACITY” và “FULL CHARGE CAPACITY”. Mục “DESIGN CAPACITY” là dung lượng pin ban đầu khi mới xuất xưởng. Mục “FULL CHARGE CAPACITY” là dung lượng pin còn lại sau một thời gian sử dụng. Ngoài ra mục “CYCLE COUNT” là số chu kỳ bạn đã sạc laptop.

battery report

Kéo xuống dưới, bạn xem tìm thấy mục “Battery Capacity History”. Đây là cung cấp dữ liệu lịch sử công suất pin. Tại đây, bạn có thể so sánh công suất thiết kế và công suất thực tế khi sạc đầy để biết tình trạng pin laptop có đang bị quá tải hoặc bị chai hay không. Nếu khoảng cách giữa công suất thiết kế và công suất thực tế khi sạc đầy càng xa. Điều đó có nghĩa, pin của bạn đang bị chai đi khá nhanh đấy.

Một số mẹo hay giúp hạn chế chai pin cho laptop

Nếu như biết sử dụng pin đúng cách cũng sẽ góp phần giảm thời gian pin laptop bị chai, bạn có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây:

  • Nên sử dụng laptop ở nơi thoáng mát. Không nên sử dụng laptop hoặc sạc khi để máy trên giường. Sử dụng laptop ở nơi có nhiệt độ cao dễ dẫn đến nguy cơ cháy nổ.
  • Nếu bạn tháo pin và chỉ sử dụng nguồn điện trực tiếp thì chắc chắn pin laptop sẽ ít bị chai hơn là điều không phải bàn cãi. Song một vài trường hợp máy tính bị tắt đột ngột có thể làm cho mainboard; ổ cứng bị hỏng.

không sạc pin win 10

  • Nếu pin chai ở mức thấp, nhiều người dùng có thể chọn cách là mang ra một số trung tâm để thay thế cell bị hỏng. Đây cũng là một trong những cách tiết kiệm chi phí.
  • Trong trường hợp xấu nhất, pin laptop của bạn không thể khôi phục được. Thì còn cách duy nhất là thay pin laptop mới. Khuyến cáo là không nên mua những loại pin rẻ tiền. Vì chất lượng cũng như tính an toàn không được đánh giá cao.

Lời kết

Không sớm thì muộn laptop của bạn cũng sẽ dần dần bị chai pin. Và thường xuyên kiểm tra tuổi thọ pin laptop cũng là một trong những yếu tố giúp bạn nhận biết tình trạng hiện tại của máy. Sau đó đưa ra các giải pháp kịp thời. Giúp hạn chế ảnh hưởng đến công việc hay học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.