Việc không nên làm khi dùng máy tính tránh trường hợp làm máy bị hỏng

Việc không nên làm khi dùng máy tính tránh trường hợp làm máy bị hỏng
6 phút, 23 giây để đọc.

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn việc không nên làm khi dùng máy tính tránh trường hợp làm máy bị hỏng để tránh máy nhanh hỏng, sửa chữa tốn kém …

Máy tính, giống như tất cả các thiết bị điện tử khác, cần được bảo trì đúng cách trước khi sử dụng. Tuy nhiên, không ít người dùng trong chúng ta đang mắc phải một số lỗi cơ bản khi sử dụng khiến phần cứng và phần mềm gặp sự cố. Máy tính, laptop cũng như tất cả các loại thiết bị điện tử khác đều cần được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên và cần sự quan tâm của người dùng trong quá trình sử dụng. Nhưng không ít người trong chúng ta mắc phải một số lỗi khá cơ bản khiến máy tính gặp sự cố về phần cứng và phần mềm, tệ hơn là mất dữ liệu. Nếu bạn đang để xảy ra những điều này thì hãy sớm khắc phục để giúp máy bền lâu và hoạt động ổn định hơn.

Không cập nhật thường xuyên hệ điều hành cũng như ứng dụng trong máy

Việc cập nhật hệ điều hành cũng như ứng dụng trong máy thật sự phiền phức. Chính vì thế, rất nhiều người đã bỏ qua và không cập nhật. Tuy nhiên, điều này vô tình khiến cho chiếc máy tính của bạn trở nên dễ hư hỏng hơn. Sẽ không có lý do gì để nhà sản xuất phần mềm tung ra thị trường những bản cập nhật ngoài lý do dùng để cải thiện và vá các lỗi hiện có, bổ sung tính năng hữu ích hơn….

Không cập nhật thường xuyên hệ điều hành cũng như ứng dụng trong máy

Do đó, hãy cố gắng và chịu khó cập nhật phần mềm các bạn nhé! Đối với Windows, các bạn hoàn toàn cso thể thiết lập cho máy thông báo về bản update mới và tự chọn lúc mình sẽ cập nhật.Như vậy bạn sẽ chủ động hơn trong việc cập nhật máy. Hầu hết các ứng dụng hiện nay đều có nút cập nhật lại ứng dụng để nhắc nhở bạn update. Do đó, khi có thông báo đến hãy luôn cập nhật lại ứng dụng nhé!

Không nên để máy bị đóng quá nhiều bụi

Sau một quãng thời gian sử dụng, máy tính của bạn đều bị bám bụi. Điều này khiến cho quạt quay chậm đi và dòng không khí lưu thông trong máy bị giảm sút. Nhiệt độ tron máy vì thế cũng tăng cao. Nếu như bụi tồn tại quá nhiều thì hệ thống tản nhiệt của thiết bị sẽ không thể hoạt động tốt. Vì vậy, các bạn nên thường xuyên mở case, dọn bụi bẩn ở máy. Nếu bạn có thể đưa đến các cửa hàng để được bảo dưỡng đúng nhất nhé!

Để hạn chế tình trạng nói trên, bạn nên thường xuyên mở case desktop ra rồi quét dọn bên trong nó. Ở Việt Nam chúng ta không khí có rất nhiều bụi. Nên chuyện này cần phải được tiến hành thường xuyên hơn nữa. Nếu có thời gian thì bạn có thể làm 2 tuần một lần, còn không thì mỗi tháng một lần. Còn với laptop, bạn sẽ cần phải mở máy ra để làm vệ sinh.

Việc mở ra rất dễ, với hầu hết laptop thì chúng ta chỉ cần mở một số ốc ở mặt dưới máy. Gỡ tấm đáy ra là đã thấy được mainboard cùng với quạt và các khe tản nhiệt. Tuy nhiên, với laptop thì có khả năng tem bảo hành sẽ bị rách khi mở. Do đó nếu không rành thì tốt nhất nên mang ra các dịch vụ tin học để họ làm giúp bạn.

Không nên cắm trực tiếp máy tính vào ổ điện

Không nên cắm trực tiếp máy tính vào ổ điện

Có phải bạn thường có thói quen cắm thẳng dây nguồn vào ổ điện hay không? Điều này thực sự không nên bạn nhé! Bởi vì, nguồn điện không ổn định hoàn toàn co thể khiến cho linh kiện của bạn bi cháy. Adapter laptop cũng vậy, dù không có ảnh hưởng trực tiếp nhưng nó vẫn có tác động. Các bạn nên cắm qua một bộ chia rồi từ bộ đó cắm vào ổ trên tường. Các bộ chia thường sẽ có cầu chì, lúc điện tăng quá mạnh thì cầu chì sẽ đứt ra. Lúc này bạn chỉ cần mua cầu chì về thay là xong. Không ảnh hưởng đến máy tính.

Không nên chạy quá nhiều phần mềm chống virus cùng lúc

Đây thực sự là một việc không nên làm khi dùng máy tính. Các bạn chỉ nên chạy một chương trình chống virus trên máy ở một thời điểm mà thôi. Các app antivirus sẽ đào sâu vào trong hệ thống để quản lý hoạt động của máy. Nếu bạn chạy cùng lúc quá nhiều phần mềm chống virus thì chúng sẽ xung đột lẫn nhau. Từ đó,khiến cho máy bị khởi động lại hoặc có lỗi màn hình xanh chết chóc. Chỉ nên dùng một phần mềm chạy virus trên máy mà thôi.

Hạn chế dùng card đồ họa quá mạnh

Việc không nên làm khi dùng máy tính tiếp theo đó là dùng card đồ họa quá mạnh. Ai cũng muốn có một chiếc PC thực sự mạnh và luôn cố hết sức dùng card đồ họa mạnh. Thế nhưng, bạn không biết rằng, card đồ họa mạnh sẽ tiêu thụ rất nhiều năng lượng ngay cả khi bạn không dùng đến. Điều này làm cho điện năng của chúng ta bị hao tổn và bạn phải tốn tiền mất thêm một thứ mà gần như bạn chẳng cần dùng đến nhiều như vậy. Hãy sắm một chiếc card đồ họa thích hợp với khả năng và phù hợp với nhu cầu dùng của bạn nhé!

Không nên tháo pin laptop khi cắm điện

Bạn có cắm thẳng dây nguồn của máy để bàn hay laptop vào ổ điện không? Bạn không nên làm thế nhé bởi nguồn điện không ổn định. Có thể tăng cao khiến linh kiện bị cháy, nhà bạn nào điện hay bị chớp giật sẽ “thấm thía” điều này.

Không nên tháo pin laptop khi cắm điện

Có lẽ đây là lỗi mà nhiều người dùng đã từng mắc phải. Có nhiều người cho rằng việc gỡ pin ra và dùng điện giúp cho pin có tuổi thọ lâu hơn. Hay khi không có điện gắn pin thì dùng tốt hơn. Sai lầm! Đây thực sự là một việc không nên làm khi dùng máy tính mà bạn nên biết! Trên thực tế, nếu điện áp không ổn định thì linh kiện có thể cháy bất cứ lúc nào và dễ cháy nhất chính là chip nguồn. Nếu điện chập chờn và ngắt liên tục 3 – 4 lần. Thì chiếc máy của bạn xác định không còn tốt nữa.

Hiện nay, pin của các dòng máy laptop đều đã được dùng công nghệ mới. Chúng hoàn toàn có thể tự ngắt điện pin khi sạc đầy và chuyển sang dùng nguồn. Do đó, bạn không cần lo lắng pin dễ bị hỏng. Nếu như bạn nói rằng, máy của bạn đã sạc 100% pin nhưng khi tháo sạc ra thì máy lại tắt đi. Vậy thì đó là do pin của máy đã bị chai nặng hoặc đã có vấn đề với pin của máy. Lúc này các bạn nên mang pin đến cửa hàng để kiểm tra. Với việc không nên làm khi dùng máy tính mà chúng tôi đưa đến hôm nay, hy vọng sẽ giúp bạn dùng máy tốt hơn, lâu dài hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.