Với phiên bản mới nhất iPadOS 15 có nhiều cải tiến về khả năng đa nhiệm

iPadOS 15 ra mắt với hàng loạt cải tiến về giao diện và đa nhiệm
3 phút, 48 giây để đọc.

Theo kế hoạch, Apple đã chính thức công bố phiên bản tiếp theo của nền tảng điều hành dành riêng cho iPad với tên gọi iPadOS 15. Đã được công bố trên sân khấu của sự kiện thường niên WWDC 2021 diễn ra vào rạng sáng ngày 8/6. Bản nâng cấp đa nhiệm trên iPadOS 15 được kỳ vọng sẽ mang đến cho người dùng trải nghiệm sử dụng iPad tốt hơn.

Đây là bản cập nhật được mong đợi sẽ giúp người dùng tận dụng và khai thác tốt hơn lợi thế phần cứng. Là lợi thế mà vốn đã được Apple chăm chút cẩn thận trên các mẫu iPad mới ra mắt gần đây. Trên thực tế, hàng loạt thay đổi mà iPadOS 15 mang lại đã không làm thất vọng với những cải tiến rất lớn về chức năng, giao diện và khả năng đa nhiệm. Cũng như một số yếu tố cực kỳ quan trọng trên thiết bị màn hình lớn.

Những thay đổi so với phiên bản trước

Thay đổi đầu tiên nằm ở nút kích hoạt đa nhiệm phía trên mỗi ứng dụng. Khi nhấn vào, người dùng có thể chọn một trong 3 chế độ: toàn màn hình; chia đôi màn hình (split-view) hoặc chạy trên ứng dụng khác (slide over). Theo Tom’s Guide, nút bấm này giúp việc kích hoạt đa nhiệm trên iPad dễ dàng, trực quan hơn so với thanh kéo như iPadOS 14 trở về trước. Việc chọn ứng dụng chạy đa nhiệm trên iPadOS 15 cũng đơn giản hơn. Sau khi kích hoạt chế độ đa nhiệm, màn hình chính của iPad sẽ hiện ra để chọn ứng dụng cần chạy với app chính. Trước đây, người dùng chỉ có thể chọn ứng dụng đa nhiệm. Nếu chúng xuất hiện trong thanh dock, hoặc tận dụng phím tắt trên bàn phím vật lý.

Màn hình chính của iPadOS 15

iPadOS 15 cũng bổ sung App Library, màn hình chứa toàn bộ ứng dụng được cài trong máy. Người dùng có thể mở App Library bằng biểu tượng dưới thanh dock. Hoặc kéo sang màn hình chính ngoài cùng bên phải. Nhờ có App Library, các ứng dụng có thể được ẩn khỏi màn hình chính. Và chỉ để lại những app và widget cần thiết.

Khả năng đa nhiệm của iPad cũng sẽ nhận được những cải tiến hữu ích

Widget được xem là thay đổi lớn nhất trên màn hình chính của iPadOS 15. Người dùng có thể đặt widget lên bất cứ đâu để cập nhật các thông tin cần thiết. Apple đã bổ sung một số widget mới, thêm tùy chọn kích thước lớn hơn cho phù hợp với màn hình của iPad. Nói cách khác, iPadOS 15 sẽ cho phép người dùng tùy biến màn hình chính một cách toàn diện và linh hoạt hơn. Trong đó, khả năng đặt các widget ở nhiều vị trí linh hoạt hơn sẽ đóng vai trò trung tâm. Ngoài ra, cũng sẽ có các widget mới cho Ảnh, Trò chơi và hơn thế nữa.

Safari trên iPad cũng được nâng cấp với thanh quản lý tab mới, tính năng gom nhóm tab. Màn hình Start tương tự macOS và hỗ trợ tiện ích mở rộng (extension) tải từ App Store. Nếu kết hợp với macOS 12, người dùng còn có thể sử dụng chuột và bàn phím trên máy tính. Để giúp điều khiển iPad thông qua tính năng Universal Control.

Tính năng mới của iPadOS 15

iPadOS 15 mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng

Bên cạnh những tối ưu về đa nhiệm, iPadOS 15 còn mang đến một số tính năng tương tự iOS 15 như Focus. Điều chỉnh sự xuất hiện của thông báo dựa trên các hoạt động khác nhau (làm việc, học tập…). FaceTime và iMessages được nâng cấp hay QuickNote. Cho phép ghi chú nhanh bằng cách vuốt từ góc dưới bên phải màn hình. Một số sự bổ sung đáng chú ý khác phải kể tới liên quan đến các tính năng dịch tự động Auto Translate mới thuộc bộ ứng dụng Translate, SharePlay hỗ trợ chia sẻ nội dung qua FaceTime, và tính năng Swift Playgrounds: Cho phép phát triển ứng dụng ngay trên iPad và đưa lên App Store mà không cần tới Xcode của macOS.

Bản thử nghiệm của iPadOS 15 cho lập trình viên đã được Apple phát hành ngay khi ra mắt. Trong khi đó, phiên bản dùng thử cho người dùng dự kiện ra mắt vào tháng 7. Còn bản chính thức sẽ xuất hiện vào mùa thu. iPadOS 15 hỗ trợ iPad Air 2 trở lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.