Xu hướng chuyển đổi trí tuệ nhân tạo trong sản xuất điện mặt trời

Xu hướng chuyển đổi trí tuệ nhân tạo trong sản xuất điện mặt trời
3 phút, 28 giây để đọc.

Trí tuệ nhân tạo đã và đang được ứng dụng vào mọi lĩnh vực đời sống. Mới đây, các nhà khoa học Mỹ vừa công bố tính năng tuyệt vời của AI trong việc nâng cao hiệu quả của điện mặt trời. Xu hướng chuyển đổi trí tuệ nhân tạo trong sản xuất điện mặt trời thấy rõ ở các quốc gia. Trong đó, AI được ứng dụng để giải quyết vấn đề liên quan đến dữ liệu. Nó sẽ được tích hợp để đánh giá, kiểm tra hệ thống năng lượng mặt trời trong phạm vi nhất định.

Tại Việt Nam, EVNNPT đã khẳng định xu hướng chuyển đổi trí tuệ nhân tạo bằng các ứng dụng cụ thể. Bằng cách sử dụng máy bay không người lái giám sát hệ thống. Nó cho phép kiểm tra, quản lý vận hành. Đồng thời, AI giúp giảm đáng kể nguy cơ tai nạn lao động ở công nhân điện lực.

Nghiên cứu đưa trí tuệ nhân tạo vào sản xuất điện mặt trời

Nghiên cứu đưa trí tuệ nhân tạo vào sản xuất điện mặt trời

Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Case Western Reserve (Hoa Kỳ) vừa công bố nghiên cứu khai thác sức mạnh chẩn đoán của trí tuệ nhân tạo (AI). Mục đích để nâng cao hiệu suất của các nhà máy điện mặt trời. Mục tiêu của nghiên cứu này là sử dụng máy tính để phân tích dữ liệu từ một lượng lớn các hệ thống PV lân cận theo cách tốt hơn. Giúp đo lường tính năng ngắn hạn và dài hạn của các hệ thống này.

Các phương pháp này sẽ được sử dụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc chất lượng dữ liệu ảnh. Bởi nó sẽ hưởng đến từng nhà máy riêng lẻ. Để đạt được điều này, các nhà nghiên cứu sẽ sử dụng “mô hình mạng nơron biểu đồ không gian – thời gian”. Phương pháp này bao hàm việc xác định cách các nhà máy hoạt động khác nhau. Trong từng không gian và thời gian khác nhau. Và tạo ra một mô hình để nâng cao tất cả các nhà máy điện mặt trời riêng lẻ trong nhóm đó. Và các hệ thống khác trong tương lai.

“Nghiên cứu này sẽ hữu ích không chỉ cho ngành năng lượng mặt trời. Và cuối cùng là cho người sử dụng năng lượng mà còn cho cả các nhà nghiên cứu AI”. Đại diện nhà nghiên cứu cho biết. Nhóm nghiên cứu sẽ làm việc để thu thập và phân tích dữ liệu trong năm 2021. Sau đó bắt đầu cung cấp cho các nhà máy điện riêng lẻ. Và các công ty năng lượng mặt trời một “mô hình máy tính được đào tạo trước”. Từ đó để đánh giá cách cải thiện hệ thống của riêng họ.

Ứng dụng thiết bị bay không người lái

Ứng dụng thiết bị bay không người lái 

Hiện nay đã có nhiều đơn vị trong ngành điện đang triển khai áp dụng công nghệ AI trong hoạt động sản xuất kinh doanh điện năng. Tại Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT). Ứng dụng công nghệ AI bằng việc sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) có gắn thiết bị ghi hình. Với độ phân giải cao trong công tác kiểm tra, quản lý vận hành đường dây, xử lý dây diều, vật thể mắc vào dây dẫn.

Việc ứng dụng UAV giúp tiết kiệm thời gian, công sức lực lượng công nhân. Đặc biệt giảm nguy cơ tai nạn lao động do trèo cao. Đồng thời EVNNPT đã khởi tạo danh sách thiết bị. Và tiến hành nạp hình ảnh hiện có để “huấn luyện” AI học. Nhận diện bước đầu các thiết bị cơ bản trên đường dây. Và phần mềm đã tự phân loại, sắp xếp tự động dữ liệu theo cột và khoảng cột. Được biết, nghiên cứu này thuộc công trình được Bộ Năng lượng Hoa Kỳ tài trợ trong 3 năm. Trị giá 750.000 USD là một phần của sáng kiến ​​công nghệ năng lượng mặt trời trị giá 130 triệu USD. Do Bộ này công bố vào năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.