Xử lý nhanh tại sao laptop sạc không vào điện

Xử lý nhanh tại sao laptop sạc không vào điện
5 phút, 1 giây để đọc.

Thế giới kỹ thuật số của bạn sẽ như thế nào nếu không có máy tính xách tay của bạn? Máy tính siêu di động là chìa khóa giúp bạn luôn kết nối dù bạn đang ở văn phòng, ở nhà, trong ô tô hay ở độ cao 30.000 feet trong không trung. Bạn phụ thuộc vào pin máy tính xách tay của mình để giúp bạn làm việc hiệu quả cả ngày lẫn đêm, nhưng điều gì sẽ xảy ra khi laptop sạc không vào điện?

Khi bạn cắm máy tính xách tay của mình vào nguồn điện, bạn thường được chào đón bằng tiếng kêu lanh lảnh hoặc ánh sáng LED nhỏ giúp bạn yên tâm rằng tất cả đều hoạt động tốt trong bộ phận pin. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy rằng việc kết nối bộ chuyển đổi AC của máy tính xách tay của bạn không mang lại hình ảnh động như vậy, thì có thể đã xảy ra sự cố nghiêm trọng. Sử dụng hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu lý do tại sao pin máy tính xách tay của bạn không sạc và cung cấp cho bạn những mẹo hữu ích để khắc phục.

Tại sao laptop sạc không vào điện

Tại sao laptop sạc không vào điện

Laptop sạc không vào là tình trạng có thể xảy ra đối với bất kỳ laptop nào. Để khắc phục lỗi này, bạn cần phải biết nguyên nhân. Từ đó đưa ra phương pháp sửa lỗi hợp lý và nhanh chóng nhất. Những nguyên nhân phổ biến thường gặp đó là:

  • Dây sạc bị hư hỏng, khe cắm sạc dính nhiều bụi bẩn ảnh hưởng đến kết nối.
  • Pin laptop quá cũ hoặc bị lỗi, hư hỏng.
  • Laptop bị quá nhiệt khiến pin không thể sạc đầy.
  • Lỗi cài đặt pin trên hệ điều hành khiến laptop không nhận sạc.
  • Driver bị thiếu hoặc chưa được cập nhật.

Hiện tượng laptop sạc không vào:

  • Laptop không nhận sạc sẽ không có đèn báo. Thông thường laptop sẽ có đèn báo máy đang nhận sạc hay không, bạn quan sát thân máy. Hoặc bạn ấn nút nguồn mà máy không hề có hiện tượng gì xảy ra.
  • Laptop đang cắm sạc bị tắt ngang đột ngột. Sau đó không lên nữa. Dù cắm sạc máy không hề có hiện tượng gì.
  • Để khắc phục những lỗi này, bạn có thể tham khảo những phương pháp sửa lỗi dưới đây.

Cách khắc phục laptop sạc không vào điện

Cách khắc phục laptop sạc không vào điện

Thử cắm lại sạc

Nếu may mắn thì bộ sạc của bạn chỉ bị lỏng dây cắm thôi, vì thế, bạn hãy kiểm tra kỹ cắm lại phích cắm, các ghép nối của sạc với ổ điện với laptop, kiểm tra ổ điện bằng bút điện hoặc bạn có thể thử cắm sang ổ khác để kiểm tra.nhưng bạn phải đảm bảo pin của bạn đã gắn đúng.

Tháo pin và kiểm tra

Sau khi kiểm tra ổ cắm điện thì bạn có thể biết hoặc loại bỏ được nguyên nhân nguồn điện vào là có. Sau đó, bạn tiếp tục kiểm tra pin laptop có bị hỏng không bằng cách tháo pin ra khỏi máy, cắm sạc vào và mở máy, nếu máy vẫn hoạt động bình thường thì pin của bạn đã gặp vấn đề, cần được thay thế.

Kiểm tra dây sạc

Đôi khi vấn đề không phải ở laptop hay pin mà là năm ở dây sạc. Do cách chúng ta sử dụng thường làm dây sạc bị vắn làm cho dây sạc pin bị đứt ngầm khiến sạc pin không được, bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tay vuốt dọc dây xem có bị đứt gãy ngầm không sẽ có hiện tương nhận sạc chập chờn trên màn hình. Đừng quên để ý có mùi khét phát ra từ dây sạc không.

Laptop bị quá nhiệt

Trong quá trình sử dụng laptop của bạn tỏa ra lượng nhiệt rất lớn, Laptop quá nóng cũng có thể khiến máy không sạc được. Đôi khi máy quá nóng còn gây ra các tác dụng phụ khác như cháy nổ, bên cạnh đó khi nhiệt độ tăng cao các cảm biến pin sẽ báo cho hệ thống pin đã được sạc đầy khi chỉ vừa mới sạc hoặc không có tình trạng pin.

Kiểm tra phần mềm máy tính

Sau khi kiểm tra toàn bộ các bước trên mà vẫn chưa tìm được nguyên nhân thì lúc này cần kiểm tra thiết lập pin của máy tính.

Với laptop chạy hệ điều hành Windows: truy cập Control Panel > Power Options. Tiếp đến, bạn chọn Plan settings và kiểm tra các thiết lập như pin, màn hình và tùy chọn sleep… Ví dụ, thiết lập pin của bạn có thể gây ra vấn đề trong trường hợp bạn chọn máy tính tự tắt khi dung lượng pin xuống quá thấp và thiết lập mức pin thấp ở một tỷ lệ quá cao.

Với laptop Mac: Bạn hãy truy cập System Preferences > Enegy Saver. Sau đó, bạn chỉ cần chọn khoảng thời gian chờ tắt của máy tính và màn hình.

Cập nhật driver cho máy

Cập nhật driver cho máy

Với laptop chạy hệ điều hành Windows: truy cập Control Panel > Device Manager. Ở mục Batteries, bạn sẽ thấy ba mục, một cho pin, một cho bộ sạc và một mục được liệt kê là Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery. Sau khi mở từng mục, bạn sẽ thấy cửa sổ Properties. Dưới thẻ Driver, chọn Update Driver. Sau đó, bạn hãy khởi động lại máy. Nếu vẫn chưa thể sạc pin, bạn hãy gỡ bỏ Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery và khởi động lại máy.

Cập nhật Driver

Với laptop Mac: Trên laptop Mac, bạn hãy thử nguồn, tháo pin, ngắt kết nối giữa bộ sạc và máy tính, nhấn và giữ nút nguồn trong vòng 5 giây. Tiếp đến, bạn hãy lắp pin, kết nối bộ sạc, và bật máy tính lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.